BÓN PHÂN HỮU CƠ CHO CÂY ĂN TRÁI NHƯ THẾ NÀO LÀ HIỆU QUẢ?

 

Bón phân hữu cơ cho cây ăn trái như thế nào là hiệu quả?

Dựa vào lợi thế điều kiện tự nhiên thuận lợi, cùng sự đa dạng trong các giống cây trồng từ cây ăn trái, đến cây lương thực hay cây công nghiệp, rau màu đã giúp cho nền nông nghiệp Việt Nam phát triển.

Không chỉ là quốc gia có rất nhiều mặt hàng nông sản chủ lực đứng đầu về sản lượng xuất khẩu trên thị trường quốc tế như lúa gạo, cà phê, hồ tiêu,... Việt Nam còn được biết đang đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng trái cây mang thương hiệu Việt.

Tuy nhiên, để có thể nâng tầm thương hiệu cũng như chất lượng sản phẩm, và giá trị trái cây Việt, đồng thời có thể tiếp cận được thị trường của các nước phát triển như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc,... đòi hỏi chúng ta cần phải xây dựng và phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, sử dụng phân bón hữu cơ thay thế cho các sản phẩm phân bón hóa học trong quá trình chăm sóc cây ăn trái nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị.

Không chỉ đòi hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc cây ăn trái, quá trình phát triển của cây qua từng giai đoạn, mà việc “Bón phân hữu cơ cho cây ăn trái như thế nào là hiệu quả?” hẳn là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều Bà con. Bởi việc bón phân hữu cơ đúng cách sẽ mang lại hiệu quả, giúp cây ăn trái phát triển xanh tốt, cho năng suất cao, và tiết kiệm được chi phí đầu tư cho Bà con.

Do đó, trong bài viết dưới đây PHÂN BÓN SINH HÓA CỦ CHI sẽ chia sẻ với Bà con một số lưu ý trong việc bón phân hữu cơ cho cây ăn trái làm sao mang lại hiệu quả thật sự.

Bón phân hữu cơ cho cây ăn trái như thế nào là hiệu quả?

1. Bón phân hữu cơ nào cho cây ăn trái để mang lại hiệu quả?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm phân bón hữu cơ được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, ngoài sản phẩm phân bón hữu cơ được sản xuất trực tiếp trong nước.

Mỗi sản phẩm phân bón hữu cơ sẽ thích hợp cho từng loại cây trồng cũng như từng giai đoạn phát triển của cây theo công thức chuyên biệt.

Do đó, Bà con nên chọn những sản phẩm phân bón hữu cơ dành cho cây ăn trái sẽ thích hợp nhất. Bởi chúng đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây ăn trái trong thời gian sinh trưởng, ra hoa, kết trái. Đồng thời, chúng còn phù hợp với đặc tính sinh lý của cây trồng.

2. Bón phân hữu cơ cho cây ăn trái đúng thời điểm để mang lại hiệu quả

Như Bà con cũng biết, sự phát triển của cây ăn trái được chia ra thành các giai đoạn khác nhau, và nhu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn cũng khác nhau.

Do đó, để việc bón phân hữu cơ cho cây ăn trái đạt được hiệu quả, trước tiên bà con cần có sự am hiểu về quá trình phát triển của cây trồng trong từng giai đoạn, đặc biệt với giai đoạn ra hoa, nuôi trái, và giai đoạn phục hồi sau thu hoạch, cây ăn trái cần một lượng dinh dưỡng tương đối lớn.

Chính vì vậy, việc cung cấp dinh dưỡng đúng giai đoạn và thời điểm thông qua hoạt động bón phân hữu cơ thực sự đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng, cũng như đảm bảo được năng suất và chất lượng của cây ăn trái.

Bón phân hữu cơ cho cây ăn trái như thế nào là hiệu quả?

3. Bón phân hữu cơ cho cây ăn trái đúng liều lượng sẽ mang lại hiệu quả cao

Hiện nay, thị trường xuất khẩu mặt hàng trái cây của Việt Nam đang diễn ra ngày một sôi động, với quy mô thị trường được mở rộng, vươn ra toàn thế giới cũng như số lượng đơn đặt hàng ngày một tăng. Điều đó đã chứng minh vị thế thương hiệu trái cây của Việt Nam đang dần được khẳng định tên tuổi trên thị trường trái cây quốc tế.

Tuy nhiên, để có thể nâng cao chất lượng cũng như giá trị sản phẩm trái cây của Việt Nam, và bắt nhịp với xu hướng phát triển mô hình nông nghiệp hữu cơ, ngoài việc chăm sóc đúng kỹ thuật, và đúng quy trình thì yêu cầu sử dụng phân bón hữu cơ thay thế cho phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật luôn được tuân thủ nghiêm chỉnh.

Mỗi loại cây ăn trái sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, cũng như liều lượng khác nhau trong từng giai đoạn. Ví dụ như nhu cầu dinh dưỡng của cây thanh long sẽ khác với nhu cầu dinh dưỡng của cây sầu riêng.

Chính vì thế, không những bón phân hữu cơ cho cây ăn trái đúng thời điểm, mà Bà con cũng nên chú ý bón đúng liều lượng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Bởi nếu Bà con bón phân hữu cơ không đủ liều lượng thì việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây ăn trái bị thiếu hụt, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, năng suất và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, nếu Bà con bón quá nhiều phân hữu cơ cho cây ăn trái cũng sẽ gây lãng phí về kinh tế.

Do đó, chúng ta chỉ nên bón phân hữu cơ cho cây ăn trái với liều lượng vừa đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây.

Bón phân hữu cơ cho cây ăn trái như thế nào là hiệu quả?

4. Bón phân hữu cơ cho cây ăn trái sau khi đã làm sạch cỏ trong vườn

Nhằm hạn chế sự cạnh tranh chất dinh dưỡng, và tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình bón phân hữu cơ giữa cây ăn trái với cỏ dại, Bà con nên làm sạch cỏ trong vườn, để phần dinh dưỡng có trong phân sẽ được tập trung vào nuôi cây ăn trái.

Ngoài ra, khi bón phân hữu cơ cho cây ăn trái, Bà con nên phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt của phân hữu cơ, bởi phân bón hữu cơ thường phát huy tác dụng chậm hơn so với phân bón hóa học, như vậy sẽ đảm bảo cho lượng dinh dưỡng không bị thất thoát trong quá trình chuyển đổi dinh dưỡng, thấm vào đất.

Bà con cũng cần lưu ý không bón phân hữu cơ cho cây ăn trái khi trời mưa to, và bón xung quanh tán lá, để bộ rễ có thể tiếp cận nhanh chóng và hấp thụ chất dinh dưỡng từ phân hữu cơ.